Bao Bì Là Gì?
9.2 / 10 457 phiếu

Bao tải

Bao Bì Là Gì?

457  Lượt xem | 9 tháng trước

1. Khái niệm bao bì:

Bao bì là một loại sản phẩm công nghiệp đặc biệt được dùng để bao gói và chứa đựng, nhằm bảo vệ giá trị sử dụng của hàng hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển, xếp dỡ, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm.
bao tải pp
2. Chức năng và tác dụng của bao bì:

a, Chức năng:

- Chức năng bảo quản và bảo vệ hàng hóa: Bao bì là để bảo vệ hàng hóa, hạn chế những tác động của các yếu tố môi trường đến hàng hóa trong suốt quá trình từ khi hàng hóa được sản xuất ra cho đến khi hàng hóa được tiêu thụ. Bao bì được sử dụng để bao gói và chứa đựng hàng hóa, nó là yếu tố đầu tiên, trực tiếp tiếp xúc với hàng hóa, nhằm đảm bảo hàng hóa về chất lượng và số lượng… và ngăn cách sản phẩm với môi trường.
bao tải dứa pp
- Chức năng hợp lý hóa và tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển, xếp dỡ hàng hóa: Các sản phẩm, hàng hóa khi được chứa đựng trong bao bì thì đều tính đến khả năng xếp dỡ, vận chuyển bằng những phương tiện vận chuyển, xếp dỡ thủ công hoặc cơ giới nhất định dùng trong công tác vận chuyển hoặc xếp dỡ các loại hàng đó, vì vậy bao bì được thiết kế phải phù hợp với loại hàng mà nó chứa đựng.
Readmore

- Chức năng thông tin về sản phẩm và tạo điều kiện cho việc quảng cáo sản phẩm: Bao bì có thể được coi là một yếu tố môi giới giữa sản xuất và tiêu dùng, trọng lượng hàng hóa được đóng gói trong bao bì đã được tính đến khả năng tiêu dùng chúng cho phù hợp, tránh dư thừa. Đồng thời bao bì thể hiện hình ảnh riêng về hàng hóa để có thể thông tin đến người tiêu dùng, giúp cho người tiêu dùng dễ dàng nhận biết và lựa chọn đúng loại hàng hóa.

b, Tác dụng:
tác dụng bao tải dứa pp đẹp
- Bao bì là một trong những phương tiện quan trọng nhất để bảo vệ hàng hóa được an toàn về chất lượng và số lượng.

- Nó tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển, xếp dỡ, bảo quản, tiêu dùng sản phẩm, hàng hóa và là yếu tố góp phần nâng cao năng suất lao động.

- Bao bì là một trong những điều kiện để đảm bảo an toàn lao động và sức khỏe cho người công nhân, kể cả cho những công tác xếp dỡ và giao nhận.

- Bao bì là một trong những phương tiện thông tin về hàng hóa và là một hình thức văn minh phục vụ khách hàng và buôn bán quốc tế.

3. Phân loại:

a, Căn cứ vào vai trò trong lưu thông:

- Bao bì trong (bao bì thương phẩm): là bao bì dùng để đóng gói sơ bộ và trực tiếp hàng hóa; công dụng của nó là để bảo vệ hàng hóa như chống ẩm, chống chấn động, ngăn cách với các mùi vị khác…

- Bao bì ngoài (bao bì vận chuyển): là bao bì dùng cho việc vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ, nó có tác dụng bảo vệ nguyên vẹn hàng hóa về số lượng và chu kỳ trong quá trình vận chuyển.

- Bao bì ở giữa (vật liệu đệm lót): là loại bao bì đặt giữa bao bì trong và bao bì ngoài như: rơm, giấy, phoi bào…

b, Căn cứ vào số lần sử dụng:

- Bao bì sử dụng một lần: giấy, nilon, thủy tinh…

- Bao bì sử dụng nhiều lần: bình chứa, bình nén, container…

c, Căn cứ theo đặc tính chịu nén:

- Bao bì cứng: là những loại bao bì không thay đổi hình dáng trong quá trình vận chuyển.

- Bao bì mềm: là loại bao bì dễ biến dạng khi có tác dụng của ngoại lực từ bên ngoài hay tải trọng của sản phẩm từ bên trong. (VD: bao bì dạng vải, gai, nilon…)

- Bao bì nửa cứng: là loại bao bì có đầy đủ tính bền chắc trong một mức độ nhất định nhưng nó vẫn có thể bị biến dạng khi chịu tác động của trọng tải, lực va đập khi vận chuyển, xếp dỡ. (VD: mây, tre…)
Readmore

d, Căn cứ theo tính chuyên môn hóa:

- Bao bì thông dụng: là loại bao bì chứa đựng được nhiều loại hàng, hoặc sau khi chứa đựng loại hàng này lại có thể được sử dụng để chứa đựng hàng hóa khác, hoặc chính hàng hóa đó trong nhiều lần.

- Bao bì chuyên dụng: là bao bì chuyên dùng để chứa đựng một loại sản phẩm nhất định, nó thường có hình dạng, kích thước, kết cấu phù hợp với loại sản phẩm mà nó chứa đựng, cũng như tính chất cơ lý hóa và trạng thái làm việc.

e, Căn cứ theo vật liệu chế tạo:

- Bao bì bằng gỗ: loại này khá phổ biến và nó đáp ứng được yêu cầu vận chuyển, có nhiều ưu điểm như dễ sản xuất, dễ sử dụng, tương đối bền, có thể sử dụng nhiều lần. Nhược điểm là dễ cháy, chống ẩm kém. VD: Các hàng hòm, kiện…

- Bao bì kim loại: loại này được dùng khá phổ biến, thường được dùng cho các loại hàng dễ bốc cháy, bay hơi, các loại hàng độc hại dạng khí hoặc hơi.

- Bao bì hàng dệt: loại bao bì này mềm và thường ở dạng bao, thường dùng để chứa các loại hàng rời, hàng bột…

- Bao bì hàng bằng giấy, cát tông: loại này thường dùng để đóng gói các loại hàng bách hóa (kem đánh răng,...)
Giới thiệu

Bao bì được coi như một thành phần thiết yếu của phong cách sống hiện đại của chúng ta và cách thức kinh doanh được tổ chức. Bao bì là bọc ngoài của một đối tượng, thường là một sản phẩm sẽ được chào bán. Nó là quá trình chuẩn bị các mặt hàng thiết bị vận chuyển, lưu trữ và bảo quản, xác định và đóng gói sản phẩm. Đóng gói được công nhận như là một phần của hoạt động tiếp thị hiện đại, bao trùm tất cả các giai đoạn hoạt động liên quan đến việc chuyển giao hàng hoá và dịch vụ từ các nhà sản xuất đến người tiêu dùng. Bao bì là một phần quan trọng của quá trình xây dựng thương hiệu vì nó đóng một vai trò quan trọng trong giao tiếp hình ảnh và bản sắc của một công ty.

Làm thế nào chúng ta có thể định nghĩa bao bì?

Kotler định nghĩa bao bì là "tất cả các hoạt động thiết kế và sản xuất vật đựng cho một sản phẩm." Bao bì có thể được định nghĩa là vật liệu gói xung quanh một mặt hàng tiêu dùng để chứa, xác định, mô tả, bảo vệ, hiển thị, thúc đẩy cho sản phẩm với thị trường và giữ cho nó sạch sẽ. Bao bì là vỏ bọc bên ngoài của một sản phẩm. Mục đích của bao bì là để làm cho một sản phẩm dễ dàng bán được cũng như để bảo vệ nó chống lại thiệt hại và ngăn chặn sự xuống cấp trong khi lưu trữ. Hơn nữa, bao bì là một phần trong hình thành thương hiệu và có vai trò trong giao tiếp hình ảnh và tính chất của công ty.

Tầm quan trọng của bao bì: Tổng quan
tầm quan trọng của bao bì
Một số ý nghĩa quan trọng của bao bì có thể được chi tiết như sau:

* Có thể làm cho một sản phẩm thuận tiện hơn để sử dụng hoặc lưu trữ, dễ dàng hơn để xác định hoặc thúc đẩy hoặc để gửi một thông điệp.

* Có thể tạo ra khác biệt quan trọng đối với một chiến lược tiếp thị bằng cách đáp ứng nhu cầu của khách hàng tốt hơn.

* Bao bì đóng một vai trò quan trọng trong thúc đẩy và quản lý thương hiệu. Bao bì rất quan trọng đối sự lựa chọn cuối cùng của người tiêu dùng, vì nó trực tiếp liên quan đến sự thuận tiện, hấp dẫn, thông tin và thương hiệu.

* Mối quan tâm lớn nhất của bao bì là đảm bảo vận chuyển sản phẩm mà không có bất kỳ thiệt hại. Không quan trọng ở đâu và làm thế nào các sản phẩm được vận chuyển, chúng đến tay khách hàng trong điều kiện tốt mà không cần sửa chữa hoặc điều chỉnh.

* Bao bì đặc biệt quan trọng trong những ngành công nghiệp, nơi doanh số bán hàng trong tương lai có thể chủ yếu dựa vào sự thống nhất và chất lượng của sản phẩm trước của một công ty.

Kết luận

Tầm quan trọng của bao bì ngày càng được công nhận trong xuất khẩu cũng như trong tiếp thị của một loạt các hàng hoá tiêu dùng và các sản phẩm công nghiệp trong nước. Khối lượng xuất khẩu không chỉ phụ thuộc vào số lượng của sản xuất và giá cả, nhưng cũng phụ thuộc đáng kể vào tiêu chuẩn của bao bì cho các sản phẩm. Hàng hóa bị hư hỏng trong quá cảnh hoặc đến các điểm đến trong một điều kiện không thể chấp nhận được sẽ phá hoại danh tiếng của nhà sản xuất cũng quốc gia nói chung, bên cạnh đó là sự lãng phí khổng lồ đối với các nguồn tài nguyên kinh tế khan hiếm. Hơn nữa, bao bì có một vai trò rất quan trọng trong việc tăng giá trị hàng hoá tiêu dùng (như chè và hạt điều)bằng cách thay thế các gói số lượng lớn bởi gói bán lẻ. Trong quá khứ không xa, bao bì đã ngày càng được công nhận như là một yếu tố quan trọng trong nỗ lực thúc đẩy xuất khẩu quốc gia. Là cần thiết phải hiểu được tầm quan trọng của bao bì nhằm tránh chi phí tổn thất và thiệt hại phát sinh trong quá trình vận chuyển và giao hàng. Hãy nhớ rằng nỗ lực của lĩnh vực tiếp thị có thể tăng doanh số bán hàng và cải thiện danh tiếng của sản phẩm và tổ chức.

088888.79.55 Hỏi ngay - Đáp luôn Vị trị văn phòng